Ngắm tượng phật đôi tại Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

Đến Quy Nhơn nếu nhắc về nơi tâm linh nổi tiếng thì không thể bỏ qua Tịnh Xá Ngọc Hòa nằm ở Eo Gió, bởi nơi đây nổi tiếng về Tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam.

Là một ngôi chùa tọa lạc ngay dưới sườn núi của Eo Gió, thuộc Bãi Bấc, bán hòn đảo Phương Mai, thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, phương pháp thức trọng tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Tỉnh Bình Định khoảng 20 ki lô mét.

Đường đến Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn
Khi ngồi trên cano ra đến Kỳ Co, du khách sẽ nhìn thấy tượng phật màu vàng thấp thoáng ở phía xa. Đường đến Tịnh Xá Ngọc Hòa phải đi qua Eo Gió nhưng việc di chuyển cũng khá dễ dàng. Với thắng cảnh Eo gió nằm bên cạnh, tượng đôi Phật Bà Quan Âm lại càng được tôn lên vẻ uy nghi, lộng lẫy. Mỗi năm nơi đây đều thu hút rất đông lượt khách tham quan du lịch tứ phương.

Đôi nét về Tịnh Xá Ngọc hòa
Nơi đây được khởi công xây dựng từ năm 1960 bởi cố Đức Thầy Thích Giác An và tháng 5/ 1962 chính thức thành lập. Trải qua nhiều năm lịch sử, tịnh Xá được các trụ trì tu sửa rộng rãi, khang trang hơn, nhưng vẫn giữ được những nét tâm linh vốn có của phật giáo nơi đây.

Hiện nay, trụ trì chính của chùa là Đại Đức Thích Gia Tri. Khuôn viên Tịnh xá nằm bên cạnh địa danh Eo Gió. Chánh điện được thiết kế theo khuynh hướng vừa mang nét cổ kính và đan xen hiện đại. Hình thù được ví như chiếc chìa khóa nằm dọc theo hướng Nam – Bắc. Nơi thờ tự Tam bảo là trung tâm có hình bát giác.

Vẻ đẹp của Tịnh Xá Ngọc Hòa 

Nổi bật là chánh điện với thiết kế vừa cổ kính vừa hiện đại như chiếc chìa khóa nằm theo hướng Bắc – Nam, trung tâm hình bát giác là nơi thờ tự Tam Bảo ( Phật – Pháp – Tăng) tạo nên một sự trang nghiêm, thanh tịnh.
Xung quanh khuôn viên được đặt rất nhiều các bức tượng để du khách có thể lễ bái, cầu khấn như: tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Thế Âm màu trắng ở giữa sân, tượng cười bốn mặt với nụ cười bí ẩn như trong các ngôi chùa ở Khmer trên các bức tường bao quanh phía ngoài hay hình ảnh khu mộ cổ và Bảo Thác Trưởng lão Giác Toại – người trụ trì đầu tiên của nơi đây, đã mất năm 1993.
Đặc biệt, xung quanh Tịnh Xá Ngọc Hòa cũng được bài trí nhiều cây cảnh, cây cổ thụ, cây ăn quả hay những bức tường rêu phong cổ kính giúp cho không khí nơi này trở nên mát mẻ và trong lành hơn, cũng như để những người yêu thiên nhiên có một chốn nghỉ chân tuyệt vời.

Ý nghĩa bức tượng Phật đôi cao nhất Việt Nam

Một bức hướng về phía bắc là Quan thế Âm Nam hải. Có màu bạc có ý nghĩa biển bạc. Bức còn lại màu vàng hướng về phía Nam là Quan Thế Âm Kiết Tường mang biểu tượng rừng vàng.

Thân của tượng Quan Thế Âm gồm nhiều tầng. Bên trong rỗng để vào ngày yểm tượng các phật tử gần xa sẽ về đây đặt các pho tượng nhỏ bên trong.

Trước khi hành lễ, trụ trì đặt bên trong tất cả những thông tin cần thiết. Để đời sau biết về quá trình xây dựng và ý tưởng của ngôi chùa.

Người dân nơi đây luôn có một niềm tin rằng. Phật đôi sẽ che chở và mang đến cho họ một tương lai an lành và phồn thịnh. Đế của tượng được xây bằng đá tổ ong được thiết kế theo kỹ thuật truyền thống của Bình Định.

Những lưu ý khi đến tham quan
Tịnh xá Ngọc Hòa là không gian phật giáo yên tĩnh, thư thái nên khi đến đây bạn lưu ý:
– Đi nhẹ nói khẽ, tránh gây ồn ào
– Không được xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh
– Không được chà xát lên tượng làm bong tróc, hư hỏng
– Ăn mặc chỉnh tề, kín đáo khi thăm viếng, thắp hương

Khác với nhiều ngôi chùa, Tịnh Xá là nơi thanh tịnh để tu tâm, dưỡng tính. Và khách tham quan có thể ở lại nghỉ ngơi vài ngày. Đây là địa điểm lý tưởng để suy nghĩ, tĩnh tâm và tu tâm tích đức.

Thông thường khi vào Tịnh Xá không cần phải mua vé. Tùy tâm mỗi người mà quyên góp vào hòm công đức. Khi đến đây. Du khách có thể tham gia nhiều lễ hội và hoạt động từ thiện hết sức ý nghĩa